Gần 40 năm sau thảm họa hạt nhân tại Chernobyl, hàng trăm con chó hoang vẫn sống trong khu vực bị bỏ hoang xung quanh đống đổ nát của nhà máy điện Ukraine. Và quần thể chó hiện là trọng tâm của một nghiên cứu khoa học nhằm xem xét cấu trúc di truyền của động vật, đề từ đó tìm hiểu xem điều gì có thể tiết lộ về việc sống trong môi trường phóng xạ.

Trong một báo cáo mới được công bố cuối tuần trước trên tạp chí Science Advances, các nhà khoa học đã kiểm tra cấu trúc di truyền của 302 con chó đại diện cho ba quần thể chó thả rông riêng biệt. Sau đó, họ đã so sánh những con sống trong khu vực nhà máy điện nguyên tử và những con khác sống cách đó khoảng 14 km đến 28 km.

Những con chó hoang được các nhà nghiên cứu gắn thẻ đang nằm dài bên ngoài một quán ăn tự phục vụ tại nhà máy điện hạt nhân Chernobyl.

Trong quá trình phân tích gen, nhóm các nhà nghiên cứu đã nhận thấy những con chó sống trong khu vực 30 km từ tâm chấn của thảm họa đã “khác biệt về mặt di truyền" với những con sống ở xa.

Mặc dù những kết quả này không cho thấy rằng bức xạ chắc chắn là nguyên nhân gây ra những khác biệt di truyền này, nhưng dữ liệu có thể giúp hiểu rõ hơn về tác động lâu dài của việc tiếp xúc với bức xạ.

Việc phân biệt giữa những thay đổi di truyền do phóng xạ và những thay đổi do "các yếu tố ảnh hưởng khác" gây ra sẽ rất phức tạp. Mặc dù vậy, các nhà nghiên cứu cũng xem đây là một "cơ hội vàng" để tìm câu trả lời cho câu hỏi: Tại sao chúng có thể tồn tại trong một môi trường khắc nghiệt như thế này trong suốt 15 thế hệ?

Đồng tác giả của nghiên cứu và nhà di truyền học Elaine Ostrander cho biết các mẫu DNA của chó rất có giá trị vì chúng thường chia sẻ không gian và chế độ ăn giống như con người.

,

欧博官网登录www.aLLbet8.vip)是欧博集团的官方网站。欧博官网登录开放Allbet注册、Allbe代理、Allbet电脑客户端、Allbet手机版下载等业务。

,

“Chúng tôi chưa bao giờ có cơ hội thực hiện công việc này ở một loài động vật như loài chó”, nhà di truyền học này cho biết.

Một con chó hoang đứng cạnh một đài tưởng niệm bên ngoài khu vực Chernobyl.

Khi nhà máy điện nguyên tử ở Ukraine phát nổ vào năm 1986, những người dân sơ tán khỏi khu vực đã phải bỏ lại thú cưng của họ. Theo tờ New Scientist, trong khi các nhà chức trách vào thời điểm đó đã tiêu hủy nhiều loài động vật để ngăn chặn sự lây lan của ô nhiễm phóng xạ, các công nhân chịu trách nhiệm dọn dẹp đã chăm sóc một số con chó. Và chúng đã sinh sôi và phát triển suốt từ đó tới nay.

Sáng kiến Nghiên cứu Chó Chernobyl - một tổ chức cung cấp dịch vụ chăm sóc thú y - ước tính có hơn 800 con chó hoang đang sống trong khu vực này.

Tham khảo Business Insider

Usdt自动充值接口声明:该文看法仅代表作者自己,与本平台无关。转载请注明:欧博官网登录:Bóng ma phóng xạ vẫn ám ảnh hơn 40 năm sau thảm họa Chernobyl: Những con chó hoang tại đây đã 'khác biệt về mặt di truyền'
发布评论

分享到:

Telegram好玩的群组:不老十三点 李惠珍
2 条回复
 1. 穿着校服去浪漫
  穿着校服去浪漫
  (2023-03-21 00:25:52) 1#

  49岁香港女神朱茵曾在周星驰影戏《鬼话西游》饰演「紫霞仙子」,明艳悦耳的形象深植人心,而戏里戏外她跟周星驰的恋情至今都被人津津乐道,这么多年,双方都未正面认可来往过。还有这样的文没

 2. 皇冠怎么注册用户
  皇冠怎么注册用户
  (2023-03-22 00:04:58) 2#

  世界一级棒

发表评论

◎欢迎参与讨论,请在这里发表您的看法、交流您的观点。